Tăng nhãn áp là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là bệnh lý dẫn đến nguy cơ mù lòa chỉ sau đục thủy tinh thể. Bệnh lý này có thể tấn công mọi lứa tuổi nhưng phổ biến là ở người lớn tuổi. Vậy bạn đã hiểu rõ về bệnh lý tăng nhãn áp là gì? Cũng như dấu hiệu phát hiện ra bệnh? Hôm nay hãy cùng preparatuviaje.com tìm hiểu về bệnh tăng nhãn áp qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp là gì? Tăng nhãn áp hay còn gọi là thiên đầu thống, glaucoma hay cườm nước. Đây là bệnh về mắt có liên quan làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dây thần kinh mang thông tin từ mắt đến não.

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh về mắt liên quan đến dây thần kinh từ mắt đến não
Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tăng nhãn áp có liên quan đến áp suất cao hơn mức trung bình trong mắt. Đây là một tình trạng được gọi là bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra khi nhãn áp (IOP) bình thường. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mất thị lực ngoại vi ban đầu và cuối cùng là mù lòa.
Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù thứ hai trên toàn thế giới (sau đục thủy tinh thể).
Hiện nay bệnh tăng nhãn áp được chia thành 4 loại:
 • Bệnh tăng nhãn áp góc mở
 • Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh
 • Bệnh tăng nhãn áp góc đóng
 • Bệnh tăng nhãn áp thứ phát

II. Nguyên nhân dẫn đến tăng nhãn áp

Thông thường, chất lỏng thường chảy ra khỏi mắt thông qua các kênh lưới. Nếu kênh này bị chặn, chất lỏng sẽ tích tụ thay vì thoát ra ngoài. Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp vẫn chưa được xác định, nhưng các bác sĩ tin rằng nó phần lớn là do di truyền và truyền từ cha mẹ sang con cái.
Các nguyên nhân ít phổ biến hơn của bệnh tăng nhãn áp bao gồm chấn thương hoặc tổn thương do hóa chất đối với mắt, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, tắc nghẽn mạch máu trong mắt và các tình trạng viêm quanh mắt. Một nguyên nhân là do phẫu thuật mắt để điều trị một tình trạng khác gây ra bệnh tăng nhãn áp.
Hoặc do tuổi tác những người trên 60 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh hơn so với nhóm người khác.

III. Dấu hiệu của tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp thường tồn tại mà không có bất cứ triệu chứng cụ thể nào. Tuy nhiên bạn có thể nhận ra một số khác biệt như:
 • Những người mắc bệnh tăng nhãn áp góc đóng thường có các triệu chứng như ngứa mắt và đau đột ngột.
 • Thị lực bị loạn, đôi khi không rõ ràng. 
Dấu hiệu của tăng nhãn áp có thể là thị lực bị loạn
 • Một số người cảm thấy buồn nôn và nôn.
 • Đối với những người mắc bệnh cườm nước bẩm sinh, khi mới sinh ra trẻ xuất hiện dưới dạng màng trong mờ, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến mắt trẻ đỏ và nhạy cảm hơn bình thường.
Vậy nên việc cần thiết là các bạn nên đi kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm ra bệnh tránh dẫn đến dần mất thị lực. 

IV. Điều trị tăng nhãn áp như thế nào?

1. Dùng thuốc

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh tăng nhãn áp. Thuốc nhỏ mắt đặc biệt là một hình thức được ưu tiên để giảm áp lực bên trong mắt. Có thể cần phải kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc để đạt được mục tiêu điều trị.

Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị tăng nhãn áp
Trong quá trình điều trị, cần thường xuyên kiểm tra hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Lần tái khám đầu tiên thường là khoảng 3 đến 4 tuần sau khi dùng thuốc. Các lần khám tiếp theo sẽ tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ về đáp ứng lâm sàng.
Bên cạnh đó người bệnh nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hằng ngày của mình. Hạn chế làm việc điện thoại, máy tính cường độ cao. Nên ngủ sớm và đủ giấc.

2. Phương pháp ngoại khoa

Với phương pháp can thiệp ngoại khoa có thể điều trị bằng tia laser hoặc mổ. 
Hiện nay có 3 phương pháp mổ là phương pháp cắt bè giác mạc, mổ bằng phương pháp cấp ghép ống thoát thủy dịch.
Bên cạnh đó còn có thể điều trị bằng tia laser với công nghệ tiên tiến. 

V. Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Để phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như:
 • Tìm hiểu về sức khỏe mắt của gia đình bạn. Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp thường là do di truyền. Vì vậy, nếu người thân mắc bệnh này, họ nên được kiểm tra thường xuyên hơn.
 • Kiểm tra mắt thường xuyên. Khám mắt thường xuyên giúp xác định nguyên nhân gây bệnh tăng nhãn áp ở giai đoạn đầu, trước khi các biến chứng nguy hiểm phát triển. 2 – 4 năm cho lứa tuổi 40 – 54, 1 – 3 năm đối với những người trong độ tuổi 55-64, 1 – 2 năm sau 65 tuổi. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên hơn.

  Nên kiểm tra mắt thường xuyên để hạn chế tăng nhãn áp
 • Dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên: Thuốc nhỏ mắt trị tăng nhãn áp làm giảm đáng kể nguy cơ nhãn áp cao có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Để có hiệu quả, thuốc nhỏ mắt do bác sĩ kê đơn phải được sử dụng thường xuyên, ngay cả khi không có triệu chứng.
 • Đeo kính an toàn: Chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Do đó, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khi sử dụng dụng cụ điện hoặc chơi các môn thể thao đòi hỏi tốc độ cao trên sân.
 • Tập thể dục: Tập thể dục vừa phải thường xuyên làm giảm nhãn áp và giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tăng nhãn áp là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về bệnh lý gây mù lòa phổ biến hiện nay. Hãy đi kiểm tra sớm nhất nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nhé!