.Net là gì? Những thông tin cơ bản về .Net mà bạn nên biết

.Net là một trong những ngôn ngữ lập trình được đông đảo lập trình viên sử dụng. Nó được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng, thiết kế web cũng như ứng dụng di động. Tuy nhiên hiện nay nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về .net là gì hay những ứng dụng của .net hiện nay? Vậy hãy cùng preparatuviaje.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. .Net là gì?

DotNet là tên chính thức của .NET. Nó là một nền tảng lập trình nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo các trang web và ứng dụng trên các hệ điều hành Windows, Linux và macOS.

.net một nền tảng lập trình nguồn mở được phát triển bởi Microsoft
Microsoft đã phát triển nền tảng này và nền tảng .NET chủ yếu được sử dụng trong hệ điều hành Windows. 
Lưu ý rằng .NET không phải là ngôn ngữ lập trình mà là nền tảng mà ngôn ngữ lập trình chạy trên đó. Ví dụ: Java và C# được sử dụng để tạo các ứng dụng và trang web trên nền tảng lập trình .NET.
Cấu trúc cốt lõi của .NET là mã được viết bởi các lập trình viên chủ chốt của Microsoft. Các lập trình viên khác sử dụng nền tảng này để phát triển các dịch vụ và ứng dụng web.

II. Ưu điểm của . Net

1. Thư viện lập trình khổng lồ

.NET có một thư viện lập trình rất lớn hỗ trợ đầy đủ cho việc tạo và xây dựng các ứng dụng web. Truy cập và kết nối với cơ sở dữ liệu và cấu trúc dữ liệu, giao diện lập trình, v.v. Những đặc điểm này làm cho nó trở thành nền tảng chính được nhiều lập trình viên lựa chọn.

2. Công cụ nâng cao năng suất cho nhà lập trình

.Net là ngôn ngữ gúp tiết kiệm và đơn giản hóa việc phát triển thiết kế trang web

Nền tảng .NET là giải pháp cuối cùng để tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng và thiết kế trang web bằng cách cung cấp nhiều mẫu chủ đề có sẵn. Lúc này, các lập trình viên nên học cách sử dụng và tùy chỉnh chúng theo mục đích và sự sáng tạo của riêng mình

3. Bảo mật cao

NET có kiến ​​trúc bảo mật được thiết kế từ dưới lên. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu và ứng dụng của bạn khỏi các mối đe dọa của tin tặc thông qua mô hình bảo mật tinh vi, dựa trên evidence-based.

4. Hỗ trợ đa ngôn ngữ

.NET là một nền tảng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Các lập trình viên có thể sử dụng nền tảng này để tạo các ứng dụng web bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau mà vẫn đảm bảo tính tích hợp.

5. Biến đổi linh hoạt nhờ kiến trúc “ghép nối lỏng”

Trong nhiều hệ thống lớn, sự biến đổi của thế giới được xây dựng trên các kiến ​​trúc dựa trên thông điệp khác nhau. Xây dựng các ứng dụng trên kiến ​​trúc phức tạp hơn, khó hơn và có ít công cụ hơn so với môi trường phát triển ứng dụng N-Tier “ghép nối chặt”. 
Nền tảng .NET được thiết kế để cung cấp các lợi ích về năng suất cao của kiến ​​trúc “liên kết chặt chẽ” với khả năng chuyển đổi và chạy trong kiến ​​trúc “ghép nối lỏng”.

6. Tận dụng các dịch vụ sẵn có trong hệ điều hành

Windows cung cấp một loạt các dịch vụ có sẵn trên mỗi nền tảng: Bảo mật tích hợp, truy cập dữ liệu toàn diện, xác thực đối tượng đáng tin cậy, thiết kế giao diện người dùng tương tác và giám sát quy trình giao dịch. Nền tảng .NET tận dụng những lợi thế này để giúp người dùng dễ dàng hơn.

III. Một số kỹ năng cần có khi trở thành lập trình viên . Net

1. Kỹ năng cần thiết

Có nhiều thứ mà lập trình viên Dotnet cần trang bị, tiêu biểu kể đến như:

 • C#
 • CSS
 • WCF
 • .NET, .NET Basics, .NET MVC
 • SQL Server
 • JavaScript
 • jQuery
 • Visual Studio

2. Những điều cần làm để nâng cao kỹ năng

 • Chọn một trong những kỹ năng cụ thể cho .NET
 • Nghiên cứu và tìm hiểu về các kỹ năng mà bạn muốn phát triển. Thông tin có thể được tìm thấy trên Internet và YouTube.
 • Khám phá cách thực hiện kỹ năng bạn đã chọn
 • Tự tạo và chạy dự án demo với kỹ năng bạn chọn.
 • Tạo một dự án cơ bản và cố gắng thực hiện nó.
 • Nếu thành công, hãy thử triển khai nó trong một dự án thực tế nếu có thể.
 • Khi bạn tự tin vào kỹ năng đã chọn, hãy chuyển sang kỹ năng tiếp theo

IV. Cơ hội làm việc của .Net Developer

Theo nhiều nghiên cứu thì nhóm ngành công nghệ thông tin năm 2022 vẫn thuộc top 3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong thị trường lao động. Vậy nên cơ hội làm việc của .net Developer nói riêng cũng như Developer nói chung đều rộng mở.

.net có cơ hội làm việc rộng mở
Công nghệ .NET là một nền tảng lập trình phức tạp, mất nhiều thời gian để thành thạo so với PHP, Java, v.v. Nhiều công ty sẽ sẵn sàng trả mức lương cao hơn thị trường để thuê các lập trình viên .NET tài năng và có kinh nghiệm.
Mức lương trung bình cho từng cấp độ của lập trình viên .NET phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bộ phận công ty, quy mô công ty hay chính sách thanh toán.
Và lương trung bình với .net developer có 1 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào 18 – 25 triệu đồng/ tháng.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về .net là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!