Tổng hợp những con vật nhỏ nhất thế giới khiến bạn bất ngờ

con-vat-nho-nhat-the-gioi
Thế giới động vật luôn đem tới cho chúng ta những điều bất ngờ, và một trong những bất ngờ đó chính là kích thước của chúng. Vậy đâu là con vật nhỏ nhất thế giới? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của preparatuviaje.com để biết đáp án nhé.

I. Những con vật nhỏ nhất thế giới

1. Cá Paedocypris Progenetica

con-vat-nho-nhat-the-gioi-1
Cá Paedocypris Progenetica là con vật nhỏ nhất thế giới
Nếu ai đó hỏi bạn đâu là con vật nhỏ nhất thế giới, đừng quên kể tên loài cá Paedocypris Progenetica làm câu trả lời cho bạn. Đây là loài cá đặc hữu của đất nước Indonesia, sống ở vùng đầm lầy chứ không phải nơi lầy lội và ngập nước, nơi có nồng độ axit cao. Cặp này rất nhỏ so với con cái lớn nhất 10,3 mm, con đực 11,4 mm và con cái trưởng thành nhỏ nhất 7,9 mm. Lều cá Paedocypris Progenetica này có màu trong suốt và dụng cụ chứa rất thô sơ nên không lộ ra ngoài.

2. Tắc Kè Brookesia Micra

Cái tên tiếp theo trong danh sách con vật nhỏ nhất thế giới hiện nay chính là loài tắc kè Brookesia micra. Loài này được phát hiện đầu tiên vào năm 2012 tại Madagascar là một trong những loài bò sát nhỏ nhất trên thế giới.
Loài tắc kè Brookesia micra có kích thước cực kì nhỏ bé với chiều dài khoảng 1,2 cm, thường sinh sống tại các thềm rừng mưa nhiệt đới ở vùng đảo Nosy Be, Tây Bắc Madagascar.
Loài tắc kè này thường sống dưới các đám lá khô vào ban ngày và ban đêm thì chúng di chuyển lên cây để ngủ. Nhiều nhà nghiên cứu đang lo ngại rằng, với phạm vi cư trú quá nhỏ hẹp cùng với các tác động tiêu cực từ việc phá rừng, loài tắc kè hoa Brookesia nhỏ bé này sẽ dễ rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

3. Tắc Kè Lùn Sphaerodactylus Ariasae

con-vat-nho-nhat-the-gioi-2
Tắc Kè Lùn Sphaerodactylus Ariasae phát hiện tại núi đá vôi ở Cộng hòa Dominica
Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae là con vật nhỏ nhất thế giới. Loài bò sát này có chiều dài cơ thể tính từ mũi đến đuôi khoảng từ 16mm – 18mm. Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae được phát hiện đầu tiên tại khu vực núi đá vôi ở Cộng hòa Dominica, vùng Caribe vào năm 1998.
Với kích thước nhỏ bé và màu sắc của con vật này giúp nó dễ ngụy trang mà việc tìm kiếm chúng rất khó khăn nên giới khoa học hiện đang có rất ít tư liệu và thông tin về chúng.

4. Ốc sên Potamopyrgus Antipodarum

Loài ốc sên này đến từ New Zealand, có kích thước bằng đầu chiếc bút chì nhưng có khả năng sống trong những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Ốc sên Potamopyrgus Antipodarum có khả năng sinh sản nhanh và nhiều, ốc sên cái có thể đẻ tới 230 con mỗi năm mà không cần tới con đực. Chính vì thế mà chúng xuất hiện khắp nơi trên trái đất.
Các nhà nghiên cứu còn mới phát hiện ra rằng, loài ốc sên này vẫn có thể sống sót trong vòng hai ngày mà không cần uống nước.  Từ phát hiện này mà các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một số biện pháp ngăn chặn sự sinh trưởng của ốc sên bùn này.

5. Ngựa Thumbelina

con-vat-nho-nhat-the-gioi-3
Ngựa Thumbelina là con ngựa lùn nhất thế giới
Ngựa Thumbelina thuộc trại chăn nuôi của M.Goessling, một người chăn nuôi ngựa ở Mỹ.  Chú ngựa này được coi là con ngựa lùn nhất thế giới với cân nặng 26 kg và chỉ cao 43 cm. Tên của con ngựa này được đặt theo tên của một cô bé trong truyện thần tiên nổi tiếng của nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen.
Do bị mắc chứng lùn nên ngựa Thumbelina có 4 chân rất ngắn. Và vào năm 2006, chú ngựa này được sách kỷ lục Guinness công nhận là con ngựa nhỏ nhất thế giới.

6. Khỉ đuôi sóc Pygmy

Khi nói đến các con vật nhỏ nhất thế giới, nhiều người phải trầm trồ trước sự nhỏ bé của khỉ đuôi sóc Pygmy. Chúng thuộc loài động vật ăn tạp, khỉ đuôi sóc sẽ ăn các loại thức ăn khác nhau như trái cây, lá, côn trùng, hay cả nhựa cây và chủ yếu sống trên những tán cây.
Hiện nay, 11 loài khỉ Marmosets pygmy được ghi nhận có kích thước chỉ từ 5 – 6 inch chưa bao cả đuôi. Nhờ có những chiếc răng cửa đặc biệt mà chúng chỏ thể gặm xuyên qua lớp vỏ cây để dễ dàng tìm được nhựa cây. Ở Santiago, Peru, chú khỉ đuôi sóc Pygmy được xem là loài khỉ nhỏ nhất thế giới và chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng.

7. Ếch Limosa Harlequin

con-vat-nho-nhat-the-gioi-4
Ếch Limosa Harlequin chiều dài cơ thể vỏn vẹn 7,7 mm
Papua New Guinea là hòn đảo có mật độ dân số chỉ khoảng 8 người/km², nhưng được sở hữu một số loài động vật như các loài thú có túi, động vật đơn huyệt đẻ trứng và thú lông nhím. Trong đó không thể bỏ qua loài ếch Limosa Harlequin.
Ếch Limosa Harlequin là loài ếch nhỏ nhất thế giới có những kích thước vô cùng khiêm tốn, chiều dài cơ thể vỏn vẹn 7,7 mm, tương đương 1/4 đồng xu. Chúng được tìm thấy tại vùng đất ẩm ướt ven sông suối.

8. Rắn Leptotyphlops Carlae

Loài rắn nhỏ nhất thế giới Leptotyphlops Carlae với cá thể trưởng thành chỉ dài chưa đầy 10cm, kích thước nhỏ chỉ như một sợi mì spaghetti và có thể nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Loài rắn này được tìm thấy trên đảo Barbados của khu vực Caribe nên chúng còn được gọi là rắn chỉ Barbados.
Tiến sĩ – nhà sinh vật học Blair Hedges thuộc ĐH Pennsylvania là người đã phát hiện chúng vào năm 2008 trong một lần đi nghiên cứu thực nghiệm trong rừng. Sau khi tìm hiểu, giới nghiên cứu còn nhận thấy rằng, kích cỡ các con trưởng thành và con non ở loài rắn này không có sự khác biệt nhiều. Hơn thế, đối với con non còn thường khó tìm thấy hơn nữa.
Từ đây, tiến sĩ Blair Hedges đã nhận định, rắn Leptotyphlops Carlae là loài nhỏ nhất trong số 3.100 loài sinh vật được biết đến từ trước tới nay.

9. Khỉ lùn Pygmy Marmoset

con-vat-nho-nhat-the-gioi-5
Khỉ lùn Pygmy Marmoset chỉ dài 12cm
Khỉ lùn Pygmy Marmoset là thành viên nhỏ nhất trong đại gia đình linh trưởng với cá thể ở độ tuổi sinh sản chỉ dài 12cm và nặng 170 gram. Ngoài tự nhiên, loài khỉ này sống trong rừng nhiệt đới Amazon, các nước Nam Mỹ, chúng sống theo từng bầy nhỏ gồm 5-6 con trong đó có 1 con đực đầu đàn và 1 con cái chuyên sinh sản.
Khỉ Pygmy Marmoset giao tiếp bằng nhiều hình thức phức tạp bao gồm âm thanh, hóa chất tiết ra từ tuyến trên ngực và cả bộ phận sinh dục hoặc các tín hiệu cử chỉ. Hiện nay, loài khỉ lùn đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi môi trường sống bị thu hẹp và nạn buôn bán động vật hoang dã.

10. Tê tê Pink Fairy Armadillo

Đây là loài tê tê có lớp vảy cứng hoàn toàn tách biệt với cơ thể khác hẳn với loài rùa. Tê tê Pink Fairy Armadillo thường sống ở vùng đồng bằng cỏ khô hoặc bãi cát ở trung tâm nước Argentina, có kích thước khoảng 8 – 12cm.
Loài tê tê này dành 18-19 tiếng đồng hồ để ngủ mỗi ngày và chỉ thức dậy vào ban đêm để nỗ lực kiếm càng nhiều thức ăn tích trữ cho mùa đông càng tốt. Thức ăn yêu thích của chúng là ấu trùng, côn trùng và các động vật không xương sống. Khi gặp nguy hiểm lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng có tác dụng hữu hiệu khiến kẻ thù phải bỏ đi tức khắc.

II. Kết luận

Trên đây, chuyên mục tổng hợp vừa giới thiệu đến bạn đọc danh sách các con vật nhỏ nhất thế giới. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn về thế giới động vật nhé.