Top vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất hiện nay

van-dong-vien-boi-loi-viet-nam

Bơi lội là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, các bệnh hô hấp… Không những vậy, bơi lội còn là môn thi đấu xuất hiện ở nhiều giải thể thao. Trong bài viết hôm nay, preparatuviaje.com sẽ chia sẽ top vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất hiện nay.

I. Bơi lội là gì?

Bơi lội là một loại hình thể thao dưới nước. Con người sẽ sử dụng các kỹ năng cần thiết để di chuyển thoải mái trong môi trường nước. Bơi đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận trên cơ thể. Nhiều yếu tố tác động lên nước như lực đẩy từ dưới lên, lực cản, lực nâng giúp người bơi di chuyển tự nhiên, nổi, di chuyển theo nhiều kiểu bơi khác nhau.

Bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần; lợi ích nổi bật của bơi lội là có thể giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Không có giới hạn về độ tuổi và có thể bơi từ trẻ sơ sinh đến trung niên.

II. Top vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất

1. Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên

van-dong-vien-boi-loi-viet-nam-1
Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên xuất sắc nhất thể thao Việt Nam

Vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất được nhắc đến đầu tiên chính là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Dù còn trẻ sinh ngày 9 tháng 11 năm 1996, nhưng Ánh Viên đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong môn thể thao này. Là cựu vận động viên bơi lội của đoàn thể thao quân đội và cô cũng là thành viên của đội tuyển bơi lội quốc gia Việt Nam. Từ nhỏ, Ánh Viên đã bơi rất giỏi và từng được chọn đi thi đấu Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện.

Sau đó, cô liên tục giành nhiều thành tích xuất sắc trong bộ môn thể thao bơi lội. Năm 16 tuổi, cô có tố chất của một vận động viên bơi lội như sở hữu chiều cao 1m7, sải tay 1m93, bàn chân to với các nhóm cơ trơn.

Nguyễn Thị Ánh Viên được coi là nữ vận động viên có thành tích nổi bật nhất trong đội tuyển quốc gia Việt Nam. Cô được mệnh danh là “kình ngư” làm nên lịch sử bơi lội Đông Nam Á khi giành 8 HCV và phá 8 kỷ lục Sea Games chỉ trong một kỳ đại hội.

2. Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng

Tiếp theo trong danh sách vận động viên bơi lội Việt Nam là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng với thành tích ấn tượng. Mỹ nam sinh năm 2000 từng giành nhiều danh hiệu bơi lội tại các cuộc thi thế giới.

Nguyễn Huy Hoàng sinh ngày 10 tháng 7 năm 2000 tại Quảng Bình. Anh là con út trong gia đình có 6 anh em, bố mẹ làm nghề chài lưới trên sông Gianh. Năm 2011, Huy Hoàng tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh và sau đó được chọn vào đội tuyển năng khiếu bơi lội của tỉnh.

Anh tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quảng Bình và sau 2 năm được chọn vào tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Chỉ sau 2 năm tập luyện, anh đã xuất sắc giành HCV giải vô địch trẻ toàn quốc khi mới 13 tuổi. Ngoài ra, anh còn giành tấm vé đầu tiên đến Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020.

3. Vận động viên Trần Hưng Nguyên

van-dong-vien-boi-loi-viet-nam-2
Vận động viên Trần Hưng Nguyên tài năng

Một nhân vật trẻ tuổi đáng gờm trong môn bơi lội nhất định phải kể đến đó là Trần Hưng Nguyên. Hưng Nguyên bén duyên với bơi lội và nhờ vào quá trình rèn luyện cậu đã xuất sắc đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Trần Hưng Nguyên sinh ngày 20 tháng 1 năm 2013 tại Quảng Bình. Ngay từ nhỏ, anh đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi sống cùng gia đình. Anh phải đi làm sớm để giúp mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Lên 10 tuổi, Hùng bén duyên với đường chạy xanh và được HLV Trương Ngọc Tuấn phát hiện. Hưng Nguyên bắt đầu tập luyện chuyên nghiệp từ năm 2013 tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 (TP.HCM).

Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên trung tâm, Hưng Nguyên và các bạn cùng trang lứa tiến bộ rất nhanh. Sớm trở thành tài năng lớn của bơi lội Việt Nam, Hùng Nguyễn được đánh giá ngang tài ngang sức với những bậc tiền bối như Nguyễn Huy Hoàng.

4. Vận động viên Nguyễn Hữu Kim Sơn

Nguyễn Hữu Kim Sơn là vận động viên bơi tài năng được đánh giá cao ở đội tuyển Việt Nam. Anh là vận động viên trẻ giành huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 2017.

Nguyễn Hữu Kim Sơn sinh ngày 15 tháng 3 năm 2002 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một nam vận động viên tài năng của đội tuyển bơi lội Việt Nam. Năm 15 tuổi, anh lập kỷ lục VĐV trẻ nhất giành HCV cho đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Game 2017 ở Malaysia ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nam.

Năm 16 tuổi, anh giành vé vào chung kết 400m hỗn hợp tại ASIAD 2018. Trong khi đó, năm đó, Kim Sơn cũng tranh tài ở Giải vô địch bơi lội thế giới FINA – giải đấu đồng hóa với World Cup bơi lội. . .

Anh và vận động viên Ánh Viên đã có cơ hội sang Mỹ tập huấn, huấn luyện để nâng cao thành tích thi đấu. Dù sau đó anh không có nhiều thăng tiến vượt bậc trong sự nghiệp nhưng trong quá khứ anh cũng đã đóng góp rất nhiều cho nền thể thao nước nhà.

5. Vận động viên Hoàng Quý Phước

van-dong-vien-boi-loi-viet-nam-3
Vận động viên Hoàng Quý Phước tài năng và có đóng góp xuất sắc

Kình ngư tiếp theo trong danh sách vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất hiện nay chính là Hoàng Quý Phước. Anh là một sinh viên tài năng và có đóng góp xuất sắc cho nền thể thao nước nhà. Hoàng Quý Phước sinh ngày 24 tháng 3 năm 1993 tại Đà Nẵng. Anh bắt đầu học bơi từ năm 11 tuổi và được thầy phát hiện, gửi anh tham gia các giải bơi lớn nhỏ trong thành phố. Năm 15 tuổi, anh tham gia giải vô địch bơi lội phía Nam và giành ngôi vị “thống trị” giải này trong suốt 4 năm.

Năm 17 tuổi, Quý Phước tham gia Đại hội TDTT toàn quốc và lập 9 kỷ lục mới của bơi lội Việt Nam. Trong kỳ Sea Games đầu tiên ở Lào, anh đã giành huy chương đồng ở nội dung 100m bướm. Năm 2011, anh tham dự giải bơi lội Malaysia mở rộng và cũng là trụ cột của đội tuyển Việt Nam tại Sea Games. Anh cũng đã giành được tiêu chuẩn B tại Thế vận hội London 2012 ở nội dung 100m bướm nam cùng năm.

III. Kết luận

Trên đây là danh sách các vận động viên bơi lội Việt Nam xuất sắc nhất hiện nay mà chuyên mục thể thao tổng hợp và chia sẻ đến độc giả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.