Học thú ý ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tương lai ít ai biết

Một vài năm gần đây, trong các đợt tuyển sinh đại học nhóm ngành nông lâm ngư nghiệp đang được các bạn học sinh chú ý. Trong đó có ngành thú ý khá triển vọng vì cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở. Vậy học thú ý ra làm gì? Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

I. Tìm hiểu ngành thú y là gì?

Ngành thú ý đang là ngành học đang được nhiều học sinh chú ý
Trong những năm gần đây, nhiều dịch bệnh bùng phát và diễn biến vô cùng phức tạp, khó kiểm soát và để lại hậu quả nguy hại nghiêm trọng. Tìm hiểu và có các kiến ​​thức cơ bản về thú y như dược lý thú y (phân loại thuốc, sử dụng, tương tác thuốc), giải phẫu thú y, khoa học thú y chuyên nghiệp (bệnh truyền nhiễm, nội khoa…) bệnh, ký sinh trùng gây bệnh, độc tố có hạ…
Không giống như những ngành nghề khác, ngành thú ý phục vụ những đối tượng rất đặc biệt ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chăm sóc thú ý tốt, đảm bảo vệ sinh trong quá trình giết mổ cũng là một cách để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng khi bạn đang làm tốt công tác thú y của mình. Đây là một trong những yếu tố đặc biệt nhất của ngành thú y và là động lực thúc đẩy nhiều bạn trẻ học tập và rèn luyện.
Để theo học ngành thú y, sinh viên sẽ có những kiến ​​thức và kỹ năng sau: chẩn đoán các bệnh thông thường, hiểu cách sử dụng thuốc, hóa chất, vắc xin phòng và trị bệnh cho vật nuôi, phát triển thuốc quy hoạch vật nuôi cho các trang trại chăn nuôi, nắm vững luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi gia súc. …… Ngoài ra, kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực liên quan mật thiết như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản, … cũng là một điểm đáng quan tâm của ngành.
Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ có chuyên môn trong việc thực hiện các hoạt động thông thường trong phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh, quản lý hóa chất dược phẩm cho động vật, xây dựng kế hoạch thú y và hiểu biết luật thú y.
Các bác sĩ thú y cũng có thể tham gia vào các đợt kiểm tra an toàn thực phẩm để ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc tràn lan hiện nay để đảm bảo rằng người tiêu dùng luôn được tiếp cận với thực phẩm tươi tại nguồn của họ.

II. Học thú y ra làm gì?

Theo phân tích thống kê về nhu cầu lao động của Việt Nam, ngành nông lâm ngư nghiệp đặc biệt là thú ý sẽ thiếu hơn 3 triệu lao động vào năm 2021. Số lượng sinh viên được đào tạo mỗi năm ít nhưng nhu cầu tuyển dụng cao.

1. Bác sĩ thú y tại nhà

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, xu hướng nuôi thú cưng được nhiều người đón nhận và có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Những con vật nuôi được mọi gia đình quan tâm, chăm sóc như những người thân yêu của mình, nhất là những lúc ốm đau cũng được chúng ta chữa trị. Kết quả là, điều này đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ thú y. Những người học xong có thể tự mở phòng khám tại nhà để khám và chữa bệnh cho vật nuôi.

2. Bác sĩ thú y tư vấn online

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành thú ý rất lớn

Nhiều tình huống khẩn cấp và quan trọng, chẳng hạn như chó mèo bị sốt cao, ăn không đúng cách, khó sinh, tai nạn hoặc thương tích nghiêm trọng. Vì vậy, cách tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ thú y online để được tư vấn và hướng dẫn điều trị nhằm đảm bảo sự ổn định về thể chất và tinh thần cho thú cưng của bạn. Ngoài ra, nếu nghi ngờ thú cưng của mình có những biểu hiện bất thường, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có kết luận chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả.

3. Mở cửa hàng cung cấp dịch vụ thú y

Đây được coi là một ngành kinh doanh có lãi hiện nay. Nhiều chủ sở hữu thú cưng sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho các dịch vụ làm đẹp và phụ kiện của chúng. Quần áo chó mèo, đồ chơi, nước hoa, túi vận chuyển, sữa tắm, xỉ và những thứ khác bán rất chạy. Có rất nhiều người ở đây. Vì vậy, đối với những người theo học ngành thú y, đây có thể là một nghề nghiệp thú vị và sinh lợi.

4. Nghiên cứu thuốc thú y

Dựa trên kiến ​​thức đã có, một công việc phù hợp khác sau khi tốt nghiệp là nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc nông lâm ngư nghiệp, như thuốc chữa bệnh, thuốc tăng trưởng và các chất đặc trị khác.

5. Giảng viên

Trở thành giảng viên thú y tại một trường trung học, cao đẳng và đại học là một lựa chọn tốt khác để theo học ngành thú y. Tất nhiên, yêu cầu của vị trí này rất cao, không chỉ cần kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng tinh tế mà còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng diễn giải và yêu thích môi trường giáo dục. Lương giáo viên thú y được trả theo lương nhà nước, chính sách của mỗi trường khác nhau nên tổng thu nhập của bạn sẽ không giống nhau.

III. Các trường Đại học đào tạo ngành thú y uy tín

Với nhu cầu nguồn nhân lực ngành thú y cao, hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành thú y để đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng. Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành Thú ý mà bạn có thể tham khảo:

Hiện nay có nhiều trường đại học đào tạo ngành thú ý
 • Học viện Nông Nghiệp Việt Nam.
 • Đại học Lâm Nghiệp.
 • Đại học Hùng Vương.
 • Đại học Nông Lâm Bắc Giang.
 • Đại học Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên).
 • Đại học Nông Lâm (ĐH Huế).
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM.
 • Đại học Cần Thơ.
 • Đại học Công nghệ TP.HCM.
 • Đại học Đông Đô.
 • Đại học kinh tế Nghệ An
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long
 • Đại học Lâm Nghiệp (cơ sở 1 và 2)

Với những điều mà preparatuviaje.com chia sẻ ở trên về học thú y ra làm gì đã không còn là vấn đề băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, để biết chính xác ngành học này có phù hợp với bản thân hay không, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết như: môn dự thi, điểm trúng tuyển… Điều này sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn về ngành học tương lai của mình.