Học Marketing ra làm gì? 5 lựa chọn nghề nghiệp dành cho người học Marketing

Vài năm gần đây, Marketing đang là ngành học hot được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Đây được đánh giá là một trong những ngành có triển vọng nghề nghiệp vô cùng lớn. Vậy học Marketing ra làm gì? Cùng preparatuviaje.com tìm hiểu nhé!

I. Marketing là gì?

Marketing đang là ngành học hot được nhiều bạn học sinh lựa chọn
Nhu cầu tuyển dụng và tìm việc làm Marketing ngày càng tăng khiến ngành này trở thành một ngành nghề hấp dẫn ở “top đầu” của thị trường việc làm. Mặc dù từ marketing quen thuộc nhưng không phải ai sau khi tốt nghiệp marketing ra làm gì không phải ai cũng biết.
Marketing là một thuật ngữ vay mượn từ tiếng Anh “market” có nghĩa là thị trường. Nói một cách đơn giản, marketing hay tiếp thị là một hoạt động trong một quy trình kinh doanh. Marketing là tất cả các hoạt động hướng đến khách hàng được thiết kế để xây dựng mối quan hệ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi được hỏi học marketing ra làm gì, họ nghĩ ngay đến quảng cáo, tổ chức khuyến mãi, thậm chí là bán sản phẩm… Nhưng cách hiểu này không hoàn toàn đúng, và Marketing sẽ bao gồm 5 nhiệm vụ chính:
  • Nghiên cứu thị trường,
  • Nghiên cứu phân khúc thị trường,
  • Định vị thị trường,
  • Lên kế hoạch và thực thi quá trình thực hiện
  • Kiểm soát.

II. Học Marketing ra làm gì? 5 lựa chọn nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Marketing vô cùng rộng mở

1. Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Trong thời đại ngày nay, để thúc đẩy doanh số bán hàng, các doanh nghiệp phải sử dụng các công cụ trực tuyến. Trong thập kỷ qua, nhiều thương hiệu lớn đã sử dụng những công cụ này để hiểu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng phân tích xu hướng mua sắm và phát triển các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. Đó là những gì các nhà nghiên cứu thị trường làm.
Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu, phân tích tâm lý, nhu cầu của khách hàng để từ đó đưa ra hướng phát triển sản phẩm đúng đắn. Để thành công, các nhà nghiên cứu thị trường cần đặc biệt chú ý đến hành vi mua hàng của khách hàng, cũng như kiến ​​thức chuyên sâu của họ về thế giới tiếp thị và khả năng giao dịch với chúng.

2. Nhân viên marketing​

Công ty thường xuyên giới thiệu các sản phẩm mới, hướng đến các phân khúc thị trường khác nhau và bán qua các kênh khác nhau. Các nhà tiếp thị có trách nhiệm phát triển sản phẩm và đưa chúng ra thị trường. Họ đảm bảo rằng các thương hiệu và sản phẩm đáp ứng các giá trị mục tiêu của công ty, đồng thời thông tin sản phẩm là chính xác và giống hệt nhau trên các nền tảng bán hàng khác nhau.
Các nhà tiếp thị có trách nhiệm thu hút khách hàng và thu thập các đánh giá và định vị sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của công ty trên thị trường. Họ là người bán sản phẩm, kéo gần khoảng cách giữa khách hàng và khách hàng, để thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của công ty. Ngoài chuyên môn, bạn cần có kỹ năng tiếp thị sản phẩm trực tuyến tốt và kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để có thể đảm nhận vị trí này.

3. Nhân viên digital marketing

Đòi hỏi các chuyên viên digital marketing phải bắt kịp các xu hướng mới
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, vai trò của những người làm marketing số trong doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt là trong thời kỳ bùng phát này, nếu các công ty không tận dụng được lợi thế của lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số thì rất dễ rơi vào tình trạng phá sản.
Tiếp thị kỹ thuật số không chỉ là đăng các bài viết trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác, nó còn tập trung vào việc phân tích và lập kế hoạch khách hàng, các hoạt động bán hàng hiệu quả để tăng doanh thu, bán hàng, nhận biết thương hiệu và tương tác với người mua.
Bản chất của công việc đòi hỏi các chuyên viên digital marketing phải bắt kịp các xu hướng mới. Họ phải tiếp tục học hỏi và trau dồi kiến ​​thức mỗi ngày để bắt kịp với ngành tiếp thị kỹ thuật số.
Bạn có thể thử các vị trí khác nhau trong tiếp thị kỹ thuật số. Nếu bạn quan tâm đến công việc kỹ thuật, bạn có thể quan tâm đến các vị trí như nhà phát triển trang web, nhà tiếp thị Google, người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc nếu bạn thích ý tưởng, bạn có thể thử tôi. Viết nội dung trên các trang web và blog…

4. Chuyên viên Marketing thương hiệu

Sau khi tốt nghiệp ngành marketing, bạn có thể làm các công việc liên quan đến truyền thông, chẳng hạn như quan hệ công chúng hoặc marketing thương hiệu.
Là một chuyên gia marketing thương hiệu, bạn sẽ chịu trách nhiệm về đánh giá của khách hàng về thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Việc của bạn là tìm cách và phương tiện để quảng bá công ty và xây dựng, phát triển các mối quan hệ để gia tăng giá trị thương hiệu. Cụ thể hơn, bạn sẽ phát triển các chiến lược để tăng nhận thức về thương hiệu thông qua quảng cáo, bản tin điện tử và các trang mạng xã hội.
Để trở thành một chuyên gia marketing thương hiệu, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng viết, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp, làm việc nhóm và kỹ năng quản lý dự án.

5. Chuyên viên truyền thông

Một trong những công việc khác mà bạn có thể thử với bằng cấp marketing là chuyên viên truyền thông. Các trang mạng xã hội đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, tạo ra ngày càng nhiều việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông xã hội.
Nhiều người nghĩ rằng các chuyên viên truyền thông chịu trách nhiệm quản lý các trang Facebook hoặc Instagram của công ty, nhưng đó không phải là chức năng chính của họ. Chức năng chính của chuyên viên truyền thông là thực hiện kế hoạch truyền thông và quảng bá sản phẩm đến khách hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng của doanh nghiệp.
Để trở thành chuyên gia truyền thông, bạn cần hiểu tâm lý khách hàng, xu hướng, cách quản lý các sự kiện truyền thông và có thể làm việc 24/7. Ngoài ra, các chuyên gia truyền thông cần có khả năng thích ứng nhanh và đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời.

Ngành Marketing là một ngành học hot và nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn biết học marketing ra làm gì? Chúc các bạn có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai nhé!