Vovinam là gì? Những điều cần biết về Vovinam

vovinam-la-gi

Vovinam là môn võ đặc biệt, phát triển từ các môn võ truyền thống và tiếp thu tinh hoa của nhiều xu hướng mới. Để hiểu rõ hơn vovinam là gì? Mời bạn đọc cùng preparatuviaje.com theo dõi bài viết sau đây.

I. Vovinam là gì?

vovinam-la-gi-1
Vovinam là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập

Vovinam là gì? Đây là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập, nghiên cứu và luyện tập tại Việt Nam vào năm 1936. Chỉ hai năm sau, vào năm 1938, nó đã được công bố cho công chúng. Đến nay, Vovinam được biết đã mở rộng ra khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã có hơn 2 triệu võ sinh.

Môn võ này xuất hiện khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Vovinam ra đời với mong muốn nâng cao khả năng tự vệ và chiến đấu của người dân, sẵn sàng đánh đuổi người Pháp mà không cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài.

Võ thuật Vovinam là sự kế thừa và phát triển của võ cổ truyền Việt Nam với những tinh hoa của võ thuật Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Võ thuật tập trung vào các đòn đấm tay không phối hợp với các loại vũ khí như kiếm, dao, mã tấu, đao, quạt,… Đặc biệt, hệ thống 21 đòn thế chân là đặc trưng của môn phái này.

II. Vovinam có bao nhiêu cấp?

1. Tự vệ nhập môn

Tự vệ nhập môn là đẳng cấp dành cho môn sinh mới bắt đầu, danh xưng là võ sinh, được chia thành 2 cấp tự vệ gồm:

  • Tự vệ Việt Võ đạo: Màu xanh da trời.
  • Nhập môn Việt Võ đạo: Màu xanh dương đậm.

Để đạt được mỗi cấp, người tập phải dành thời gian rèn luyện là 3 tháng. Điều này có nghĩa là để vượt qua tự vệ nhập môn, võ sinh Vovinam cần thời gian là 6 tháng.

2. Lam đai

Võ sinh Vovinam đạt lam đai sử dụng đai có màu xanh dương đậm cùng với gạch vàng. Lam đai lại được chia thành 3 cấp tương ứng với số gạch vàng có trên đai. Thời gian luyện tập để nâng cấp đai là 6 tháng. Người ở đẳng cấp lam đai có danh xưng là môn sinh.

3. Huyền đai

Từ tên gọi chắc hẳn bạn cũng đã biết được, cấp độ huyền đai sẽ sử dụng đai đen. Huyền đai chỉ có 1 cấp duy nhất và thời gian huấn luyện để đạt được huyền đai rơi vào khoảng 1 năm. Đẳng cấp quốc tế Huyền đai có danh xương là hướng dẫn viên. Tuy nhiên, môn sinh dưới 15 tuổi đạt huyền đai thì đai sẽ có thêm sợi chỉ vàng nằm dọc theo chiều dài đai. Huyền đai này còn được gọi là huyền đai thiếu nhi.

4. Hoàng đai

Đai có màu vàng gạch đỏ được gọi là hoàng đai. Hoàng đai được chia thành 3 cấp, đạt được mỗi cấp cần đến 2 năm. Thứ tự danh xưng ở đẳng cấp hoàng đai là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn.

5. Chuẩn hồng đai

Võ sinh dùng đai đỏ có 2 viền vàng đạt đẳng cấp chuẩn hồng đai. Muốn thăng lên cấp Hồng đai, cần rèn luyện 5 năm và trình tiểu luận võ học. Danh xưng đẳng cấp chuẩn hồng đai là võ sư chuẩn cao đẳng.

6. Hồng đai

Đẳng cấp hồng đai Vovinam sử dụng đai đỏ có vạch trắng gồm 6 cấp, để thăng lên mỗi cấp cần luyện tập 4 năm và trình luận án võ học. Danh xưng đẳng cấp hồng đai là võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam… cấp. Cấp quốc tế lần lượt là Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

7. Bạch đai

Là cấp đai cao nhất dành cho Võ sư chưởng môn môn phái Vovinam. Chỉ có 1 cấp, sử dụng đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ. Ở đẳng cấp này, không có tiêu chuẩn cho thời gian tập luyện.

III. Vovinam có mấy màu đai?

vovinam-la-gi-2
Các đai trong môn võ Vovinam
  • Đai xanh: Biểu tượng cho niềm hy vọng của những người bắt đầu tiếp cận với môn võ Vovinam, muốn tu dưỡng tinh thần võ đạo.
  • Màu đen: Võ thuật và võ đạo bắt đầu chuyển vào bản thể, là nền tảng để môn sinh Việt Võ Đạo tu dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng.
  • Màu vàng: Giống với màu đất, mang ý nghĩa võ thuật và võ đạo là bản thể vững chắc của người môn sinh Việt Võ Đạo. Tinh thần võ đạo đã bắt đầu ngấm vào da thịt.
  • Màu đỏ: Là màu của máu và lửa thiêng, mang ý nghĩa của sự nhiệt huyết, khát vọng và tinh thần hào hùng. Màu đỏ là tượng trưng cho tinh thần võ đạo và võ thuật đã ngấm vào máu, luôn luôn hiện hữu và tỏa sáng trong người môn sinh Việt Võ Đạo.
  • Màu trắng: Sự tinh khiết, chân tịnh. Trình độ võ thuật và võ đạo đạt đến mức độ cao siêu, tượng trưng cho những tinh hoa môn phái võ thuật Vovinam.

IV. Đặc điểm của Vovinam

1. Có tính thực dụng

Trong võ thuật Vovinam thực dụng là đặc điểm kỹ thuật nổi vật hơn cả. Khi mới bắt đầu nhập môn, môn sinh sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành các thế khóa gỡ khi bị nắm tay, nắm tóc, nắm áo, bóp cổ… thực hành động tác phản đòn cơ bản khi bị đấm, đá, đạp… kết hợp tập luyện các kỹ thuật đấm, đá, gạt, gối, chỏ, chém, té ngã…

Tính thực dụng trong võ Vovinam là lược bỏ thời gian luyện tấn, đi quyền để học ngay phân thế. Người ta đánh giá đây là việc đổi mới tư duy sáng tổ Nguyễn Lộc nhằm giúp môn sinh có thể phòng vệ hữu hiệu ngay khi gặp tình huống bắt buộc.

Tính thực dụng trong Vovinam thường được sử dụng nhiều ở các ngành nghề đặc thù như: dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động, công an, nhà báo…

2. Tính liên hoàn

Đặc điểm tiếp theo của võ Vovinam là tính liên hoàn. Võ sinh khi sử dụng đòn thế Vovinam bao giờ cũng tung ra tối thiểu 3 động tác. Các động tác liên hoàn bằng tay (chém, đấm, chỏ…) hay bằng chân (đá, đạp, triệt ngã…)

Tính liên hoàn trong vovinam thích hợp thể trạng nhỏ nhắn, nhanh lẹ của người Việt Nam. Áp dụng đặc điểm này có tác dụng đề phòng trường hợp một hoặc hai đòn ban bầu chưa trúng đích, hiệu quả.

3. Nguyên lý Cương – Nhu phối triển

vovinam-la-gi-3
Đặc điểm cơ bản của môn võ Vovinam

Nguyên lý Cương – Nhu là đặc điểm kỹ thuật của võ Vovinam chứa đựng các đòn thế nhu nhuyễn, cương mãnh. Mỗi đòn thế chứa đựng sự kết giao giữa cương – nhu, tương tự như sự hòa hợp giữa âm – dương trong thiên nhiên, vũ trụ.

Nguyên lý Cương – Nhu thường được thể hiện khi bị tấn công, môn sinh sẽ né trước (nhu) sau đó mới phản công (cương). Thông thường, môn sinh tung đòn tấn công hoặc phản công (cương) bằng một cú đá vào đối phương, họ sẽ dùng tay che mặt và bảo vệ hạ bộ để phòng thủ (nhu).

4. Vận dụng nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ Vovinam, chưởng môn sáng lập đã sử dụng một số nguyên lý khoa học như: lực ly tâm, lực đòn bẩy, lực xoáy, lực co gấp, sức bật. Các nguyên lý này hỗ trợ các võ sinh Vovinam không bị mất nhiều sức lực trong quá trình tập luyện hay ra đòn thi triển mà vẫn đạt được kết quả cao, chuẩn xác.

V. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục thể thao chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết được Vovinam là gì cùng các kiến thức liên quan. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé.