Hiến máu có tốt không? Những lợi ích không ngờ khi hiến máu

Hiến máu có tốt không? Đây là câu hỏi thắc mắc của đa số người đang có ý định tham gia hiến máu nhân đạo. Để làm rõ khúc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

I. Hiến máu là gì?

Cho đến nay, máu là sản phẩm sinh học duy nhất không thể tổng hợp được. Nói cách khác, khi bệnh nhân bị thiếu máu nặng, nguồn máu được bù hoàn toàn từ người cho. Vì vậy, hiến máu được coi là một nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội, là một người có thể làm cho người khác một điều ý nghĩa.
Hiến máu chủ yếu là hiến hồng cầu. Máu gồm huyết tương chiếm 55% thể tích máu và huyết cầu chiếm 45% lượng máu còn lại. Tế bào máu bao gồm số lượng lớn nhất các tế bào hồng cầu, tiếp theo là các tế bào bạch cầu và tiểu cầu.
Tế bào hồng cầu có tuổi thọ khoảng 90 ngày, dài nhất trong số các tế bào máu. Đây là thời gian cần thiết để các tế bào hồng cầu được sinh ra, hoạt động và tiêu diệt trong gan và lá lách. Nói cách khác, mỗi tế bào hồng cầu lưu thông trong máu lần lượt được tạo ra bởi tủy xương và được thay thế sau khi hoàn thành nhiệm vụ của nó. Vì vậy, khi một lượng máu rất nhỏ được hiến vào cơ thể không ảnh hưởng đến bản thân người cho mà đối với người nhận, đó là “nguồn sống” mới.
Ngoài ra, sau khi hiến máu còn sử dụng tiểu cầu, huyết tương và các thành phần khác của máu nhưng số trường hợp hiến máu hồng cầu vẫn chiếm đa số.

II. Hiến máu có tốt không?

Hiến máu là một nghĩa cử tốt đẹp đáng được trân trọng

Để trả lời cho câu hỏi hiến máu có tốt không? Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà khi hiến máu mang lại.

1. Máu lưu thông tốt hơn

Hiến máu thường xuyên có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm tổn thương thành mạch và tắc nghẽn động mạch. Kết quả là, những người hiến máu ít có nguy cơ bị đau tim hơn 88%, theo dữ liệu dịch tễ học ở Hoa Kỳ. Mặc dù nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ giữa lưu thông máu tốt và sức khỏe lâu dài, những người hiến máu có tỷ lệ nhập viện thấp hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

2. Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Sẽ được kiểm tra toàn diện về nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mạch, nồng độ huyết sắc tố,… trước khi hiến máu. Ngoài ra, máu sau khi hiến máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm, kiểm tra xem có bị AIDS, viêm gan B, viêm gan C và 13 bệnh nhiễm trùng khác hay không… Nếu có bất thường trong máu là phát hiện ngay. Thông báo ngay lập tức. Nếu kết quả xét nghiệm máu của bạn bình thường hoặc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh để điều trị sớm thì bạn có thể yên tâm khám sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm như vậy.

3. Sống lâu hơn

Làm điều tốt là một trong những cách tốt nhất để sống lâu. Một nghiên cứu về sức khỏe tâm thần cho thấy rằng những tình nguyện viên vị tha và từ thiện ít có nguy cơ chết hơn và sống lâu hơn những tình nguyện viên tự cho mình là trung tâm 4 năm. Một câu hỏi khác, máu có làm tăng trọng lượng không? Câu trả lời là có, vì sau khi hiến máu, cơ thể sẽ huy động năng lượng và vật chất để tái tạo máu mới nên ăn ngon và ngủ sâu hơn. Vì vậy, hiến máu không chỉ có lợi cho sức khỏe tinh thần, mà còn cải thiện sức khỏe thể chất và giúp kéo dài tuổi thọ.

III. Biểu hiện thường gặp sau khi hiến máu

Sau khi hiến máu cảm thấy trong người mệt mỏi

1. Xuất hiện vết bầm

Khi hiến máu, bạn sẽ ngồi hoặc nằm trên ghế, đặt tay lên tay vịn của bàn hoặc ghế gần đó. Kỹ thuật viên sẽ buộc một sợi dây vào cánh tay của bạn để giữ nhiều máu hơn trong tĩnh mạch của bạn.
Sau khi khử trùng vùng da dưới khuỷu tay của bạn, kỹ thuật viên sẽ đưa kim đã được khử trùng vào tĩnh mạch của bạn. Kim sẽ thu thập và dẫn máu của bạn qua ống nhựa rồi đi vào túi lưu trữ máu. Kim sẽ lưu lại trên cánh tay của bạn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi lượng máu cần thiết được thu thập.
Khi kim đi vào tĩnh mạch, bạn thường có vết bầm xung quanh điểm đâm kim. Nhưng bạn đừng lo, vì đó là điều bình thường, hầu như ai đi hiến máu cũng sẽ làm. Các vết bầm bắt đầu có màu tím hoặc đỏ, sau đó chuyển sang màu xanh vàng và tự biến mất.

2. Chảy máu

Sau khi bạn hiến máu, kỹ thuật viên sẽ rút kim ra khỏi tĩnh mạch và băng vào vết tiêm. Họ thậm chí có thể vòng tay quanh bạn để cầm máu. Bạn nên duy trì trạng thái này trong ít nhất 4 hoặc 5 giờ để cầm máu.
Đôi khi máu có thể tiếp tục chảy ngay cả sau vài giờ sử dụng băng, trong trường hợp đó, bạn nên ép các mạch máu ở đầu kim và nâng cao cánh tay của bạn trong 3 đến 5 phút. Nếu máu không ngừng chảy, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

3. Buồn nôn

Sau khi hiến máu, bạn sẽ được quan sát 15 phút trước khi ra về. Ở đó, bạn sẽ thư giãn, uống nước hoặc nước trái cây và thưởng thức một bữa ăn nhẹ.
Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp giảm thiểu tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn do hiến máu. Hầu hết mọi người đều gặp phải những tác dụng phụ này.

4. Đau tại chỗ tiêm

Bạn có thể cảm thấy đau khi đâm kim vào tĩnh mạch cánh tay, nhưng bạn có thể không cảm thấy đau sau khi châm máu vào ống nhựa. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đau khi đâm kim sau khi hiến máu, đặc biệt nếu bạn có vết bầm tím trên tay.

IV. Lời khuyên khi bạn đi hiến máu

Lưu ý sau khi hiến máu
Chỉ hiến máu nếu bạn khỏe mạnh: Mặc dù điều này tốt cho bạn, nhưng bạn không nên hiến máu nếu bạn không khỏe hoặc bị nhiễm vi rút như HIV hoặc viêm gan B.
Phụ nữ có thể bổ sung sắt trước khi hiến máu: Phụ nữ đặc biệt dễ bị thiếu máu và thiếu sắt, vì vậy nếu bạn biết mình bị thiếu máu, đừng hiến máu cho đến khi số lượng hồng cầu bình thường. Nếu bạn thực sự muốn hiến máu, bạn có thể ăn một viên sắt trước khi hiến máu.
Giảm bầm tím do hiến máu bằng chườm đá: Một số tác dụng phụ thường gặp, chẳng hạn như bầm tím, có thể chườm đá ở vùng bầm tím trong vài phút sau mỗi vài giờ trong 24 giờ đầu tiên sau khi hiến máu.
Nghỉ ngơi sau khi hiến máu: Nếu cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn sau khi nghỉ ngơi, bạn có thể nằm xuống và nhấc chân lên cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu tình trạng này kéo dài vài giờ sau khi hiến máu, bạn nên đến trung tâm hiến máu để bác sĩ kiểm tra.

Với những thông tin mà preparatuviaje.com chia sẻ ở trên chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho hiến máu có tốt không? Đây là một nghĩa cử tốt đẹp đáng được trân trọng, hiến máu nhằm mục đích giúp đỡ người kém may mắn.